title

TPHCM hình thành chương trình nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Thứ năm, 28/03/2019, 15:12 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Đó là nội dung được lãnh đạo TPHCM cho biết tại hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2019 - 2025 do UBND TP tổ chức sáng 20/3.

Tập trung vào 3 mũi nhọn chiến lược

Tại hội thảo, PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM cho rằng: Để phát triển trí tuệ nhân tạo, TP cần tập trung vào 3 mũi nhọn chiến lược là đào tạo nhân lực, nắm bắt công nghệ, hình thành khu đô thị sáng tạo. Theo đó, về đào tạo nhân lực phải tạo ra đội ngũ giỏi và có thể khởi nghiệp về AI. Cụ thể, về nền tảng sẽ tạo liên kết 3 nhà là nhà trường, nhà tuyển dụng và nhà nước. Đối với nội dung đào tạo cần đưa môn lập trình vào giáo dục phổ thông, đưa AI vào trường phổ thông chuyên, phát triển chương trình đào tạo tiên tiến về AI.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Đồng thời, TP cần làm chủ, cải tiến công nghệ AI nền tảng. Cụ thể, trong giai đoạn 2020 - 2025, làm chủ công nghệ, trong đó tập trung vào big data (dữ liệu lớn), các hệ thống thông minh, lý thuyết máy học nền tảng… Giai đoạn 2025 - 2030, cải tiến công nghệ bằng việc phát triển AI theo hướng ứng dụng, áp dụng cho y tế, giao thông, an ninh, doanh nghiệp, quốc phòng… Giai đoạn 2030 trở đi, sáng tạo công nghệ.

Đồng quan điểm, PGS.TS Thoại Nam, Trường Đại học Bách khoa TPHCM phân tích: Hiện nay, AI được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội như an ninh công cộng, giao thông thông minh, sản xuất, thương mại điện tử… Tuy nhiên, để thúc đẩy sự phát triển của AI các tổ chức cần phải giải quyết tốt các thách thức về dữ liệu, hệ thống tính toán, con người, sự sẵn sàng chấp nhận của cộng đồng sử dụng.

Cụ thể, cần đầu tư và cộng tác giữa các trường, viện và các đơn vị sở hữu dữ liệu khác giúp các nhà nghiên cứu có cơ hội tiếp cận với dữ liệu. Đồng thời, xây dựng hệ thống tính toán mạnh để nhanh chóng cho ra đời các thực thể thông minh. Mặt khác, trong bối cảnh AI cần được giới thiệu và ứng dụng cho các ngành khác nhau, các tổ chức đào tạo nên xem xét lại việc cấu trúc chương trình đào tạo cho phù hợp hơn, có tính liên ngành và tính cộng tác hơn, cũng như đánh giá và nâng cấp chương trình đào tạo liên thông và thống nhất để đào tạo nguồn nhân lực.

Đề cập về việc nghiên cứu và ứng dụng AI ở TPHCM, GS.TSKH Hồ Tú Bảo, Viện Nghiên cứu cao cấp Toán, đề xuất TP xây dựng hạ tầng số vững chắc như kỹ thuật máy, mạng; dữ liệu kết nối, chia sẻ; ứng dụng big data, AI… Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực AI của TP; trong đó, điều chỉnh chương trình đào tạo AI ở các trường của TP, đào tạo kỹ năng và kiến thức mới cho người lao động, trang bị kiến thức AI đại chúng cho cán bộ TP, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia AI của TP, kết nối hiệu quả với chuyên gia AI người Việt ở nước ngoài. Bên cạnh đó, TP cần xây dựng, kết nối và chia sẻ dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu mở và liên kết của chính quyền. Xây dựng chính quyền số của TP.

GS.TSKH Hồ Tú Bảo phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Hình thành Ban Xây dựng và Điều hành chương trình hợp tác, nghiên cứu AI

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Vừa qua, TPHCM đã ký kết với Bộ Thông tin và Truyền thông chương trình hợp tác về đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông một cách toàn diện. Trong đó, có nội dung phát triển các thiết bị phục vụ kết nối vạn vật, chuẩn bị điều kiện để ứng dụng mạng di động 5G, triển khai các nội dung của đô thị thông minh, nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. “Có thể nói, nếu làm đô thị thông minh hoặc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà không có nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo thì không làm được. Nghĩa là không có trí tuệ nhân tạo thì không có cách mạng công nghiệp lần thứ 4” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM có điều kiện cùng cả nước hình thành Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Bởi lẽ, TP có nguồn lực kinh tế, có thị trường tại chỗ. Đây là tiền đề quan trọng để TP hình thành chương trình nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề hội thảo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị UBND TP xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, hình thành Ban Xây dựng và Điều hành chương trình hợp tác, nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo TPHCM. Từ cơ sở đó, Ban có thể đề nghị TP nên chọn đối tác chiến lược nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo 2019 - 2025. Trước mắt, xác định chương trình trọng tâm trong 2 năm tới TP cần triển khai như xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung của TP trong đó gắn với chuẩn hóa dữ liệu và an toàn dữ liệu, phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo đặt trên địa bàn TP, chương trình đào tạo nhân lực về trí tuệ nhân tạo cho TP…

Bên cạnh đó, Ban Xây dựng và Điều hành chương trình hợp tác, nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo TPHCM làm việc các sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp, xác định một số ứng dụng về trí tuệ nhân tạo tương đối nhanh cho TP trong y tế, giáo dục, quản lý giao thông, quản lý xây dựng,…

“TP đủ nguồn lực ưu tiên thúc đẩy chương trình nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nhưng kèm theo cơ chế chi phù hợp, TP đề xuất Chính phủ cơ chế chi đặc thù để chương trình này triển khai nhanh tránh tình trạng xét duyệt lâu mất thời cơ” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tiếp thu và bế mạc hội thảo.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp thu các ý kiến tại hội thảo và xây dựng chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo năm 2019 - 2020. TP chú trọng vấn đề đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực AI. UBND TP tổ chức hội nghị để các doanh nghiệp có sản phẩm cụ thể về trí tuệ nhân tạo trên tất cả các lĩnh vực để giới thiệu sản phẩm.

Số lượng lượt xem: 3812
Ngày bắt đầu: 28/03/2019, 07:00
Địa điểm diễn ra sự kiện: Sở TTTT

Dịch vụ chia sẻ